CÔNG BỐ SẢN PHẨM – HƯỚNG DẪN TỰ CÔNG BỐ THEO NGHỊ ĐỊNH 15/2018/NĐ-CP

1. Tại sao phải công bố sản phẩm:

Chất lượng của sản phẩm hay thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng, do đó tất cả các sản phẩm hay thực phẩm sản xuất nội địa hay nhập khẩu đều phải tiến hành tự công bố sản phẩm theo luật định.

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ ràng việc thi hành một số điều của Luật ATTP: Quy định tất cả các tổ chức, cá nhân đang sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam phải tiến hành tự công bố sản phẩm (hay công bố hợp quy)cho các sản phẩm của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi bày bán, lưu thông trên thị trường.

Tự công bố sản phẩm áp dụng cho: Thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn; phụ gia; chất hỗ trợ chế biến; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật QCVN hoặc TCVN.

2. Những khuất mắc của doanh nghiệp:

Khi các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thực hiện và áp dụng nghị định trên, thì một trong số khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp là về các chỉ tiêu tự công bố, họ cần kiểm nghiệm những chỉ tiêu nào cho sản phẩm của họ.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm trên cả nước tháo gỡ các khó khăn trên, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng cung cấp dịch vụ tư vấn chỉ tiêu miễn phí để khách hàng có thể tự chứng nhận hợp quy cho sản phẩm của mình. Với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong ngành thực phẩm, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất.

3. Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm cần gì?

3.1. Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

  • Bản tự công bố sản phẩm theo (Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15; tại đây)
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.
Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tự hào là một trong số ít phòng thí nghiệm được Bộ Y tế, cục an toàn thực phẩm chỉ định cở sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ nhà nước về an toàn thực phẩm số 265/QĐ-ATTP, và quyết định 433/QĐ-QLCL của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc bổ sung phạm vi chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ nhà nước về an toàn thực phẩm

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chấp nhận kết quả xét nghiệm thực phẩm của Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng theo quyết định số 4725/ SYT-TTra

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng đạt các chuẩn mực theo ISO/IEC 17025, VILAS 238 với các danh mục các phép thử theo quyết định số 148.2017/QĐ-VPCNCL và quyết định mở rộng số 163.2018/QĐ-VPCNCL

Theo đó, Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm do chúng tôi cấp hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tự công bố của khách hàng. Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm tại Eurofins Sắc Ký Hải Đăng được công nhận trong và ngoài nước, đảm bảo nhu cầu xuất khẩu của khách hàng, đặc biệt là các thị trường khó tính như: Nhật, EU, Mỹ, …

3.2. Việc tự công bố sản phẩm được thực hiện theo trình tự như sau:

  • Doanh nghiệp, các nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp, cá nhân và nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định;
  • Ngay sau khi tự công bố, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
  • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất 1 sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Ghi chú:

  • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng Tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng và phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
  • Trường hợp có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

4. Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm hàng đầu Việt Nam

Eurofins Sắc Ký Hải Đăng tự hào là phòng thí nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm. Là một trong số ít phòng thử nghiệm đạt được những chứng nhận quốc tế và chỉ định của các bộ ngành Việt Nam (xem chi tiết về các chứng nhận-chỉ định), cùng các trang thiết bị thí nghiệm hiện đại, đội ngũ kỹ sư phân tích được đào tạo bài bản từ Châu Âu, mức chi phí kiểm nghiệm phù hợp,… Kết quả kiểm nghiệm của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng được sự công nhận rộng rãi trong và ngoài nước. Hoàn toàn phù hợp để công bố hay phục vụ công việc kinh doanh khác của khách hàng như: để xuất khẩu, nhập khẩu,…

Chúng tôi cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm trên tất cả các nền mẫu với hàng ngàn chỉ tiêu được chỉ định. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng trong thời gian tới.

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí về:

  • Chỉ tiêu kiểm nghiệm
  • Tư vấn và báo giá
  • Hướng dẫn lấy mẫu

 

Hỗ trợ giải đáp