Thành lập công ty thủ tục rất phức tạp mà bạn cần sự hiểu biết đầy đủ thông tin, hiểu rõ các quy định của pháp luật và sự tư vấn từ các công ty tư vấn. Ngay sau đây, Luật Gia Hoàn sẽ trả lời rõ ràng và chính xác nhất cho bạn.

Thành lập Công Ty -Thông tin cơ bản cần cung cấp

1.XÁC ĐỊNH LOẠI HÌNH CÔNG TY MUỐN THÀNH LẬP

Trước khi thành lập công ty, khách hàng cần nắm rõ các thông tin cơ bản về các loại hình công ty, trụ sở công ty, tên công ty, vốn điều lệ cũng như người đại diện pháp luật

Mỗi loại hình công ty khác nhau sẽ cần các loại giấy tờ khác nhau để hoàn thành bộ hồ sơ thành lập công ty. Phổ biến hiện nay vẫn là 4 loại hình doanh nghiệp

  • Doanh nghiệp tư nhân: là do 1 cá nhân làm chủ, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản cá nhân của mình.
  • Công ty TNHH 1 thành viên (được nhiều người chọn): có thể do 1 cá nhân hay 1 tổ chức làm chủ, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp. Chủ thể ở đây có thể là cá nhân hoặc tổ chức
  • Công ty cổ phần: có ít nhất từ 3 cổ đông hoặc tổ chức trở lên, không hạn chế tối đa cổ đông góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp vào công ty.

2. CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY

Tên công ty là một trong những yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm. Tên Công ty có ít nhất 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng yêu cầu phải viết được bằng tiếng việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được,. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Khi dịch tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt: được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

3.TRỤ SỞ ĐẶT CÔNG TY

Trụ sở đặt công ty phải được xác định rõ số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Lưu ý: CHUNG CƯ KHÔNG ĐƯỢC LẤY LÀM TRỤ SỞ ĐẶT CÔNG TY

4.LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

Cần xác định rõ các ngành nghề mình kinh doanh, hoặc ngành nghề liên quan hoặc tương lai có thể hoạt động vì số lượng ngành nghề không bị hạn chế. Trong danh sách ngành nghề, chọn ra 1 ngành chính.

5.VỐN ĐIỀU LỆ

Vốn điều lệ không cần chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất kỳ tài sản nào khác của chủ doanh nghiệp. Theo quy định tại Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ tài chính: Nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng là 2 triệu/ năm, còn trên 10 tỷ thì thuế môn bài phải đóng là 3 triệu/ năm.

6.NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT

Yều cầu người đại diện pháp luật là:  Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp.

Trong khoản 5, điều 15 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Thành viên, cổ đông là công ty có phần vốn góp hay cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ không được cử vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột của người quản lý và của người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty làm người đại diện theo ủy quyền tại công ty khác.

HỒ SƠ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT 2019

  • Trước tiên cần soạn 1 bộ điều lệ cho công ty
  • Làm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên kèm theo danh sách thành viên và còn công ty cổ phần thì kèm danh sách cổ đông sáng lập công ty.
  • Nếu người đại diện pháp luật không đi nộp hồ sơ thì phải làm giấy ủy quyền cho người nộp thay.
  • Kèm theo danh sách phải có các giầy tờ sau: Bản sao công chứng không quá 03 tháng CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ. Và nhớ là chuẩn bị thêm Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị hết hồ sơ, người đại diện hoặc người được ủy quyền sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên phòng kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư và chờ kết quả.

Một số trường hợp Sở Kế hoạch và đầu tư ra thông báo bổ sung, điều chỉnh hồ sơ của doanh nghiệp vì lý do như: địa chỉ không được đăng ký, tên doanh nghiệp bị trùng… thì cần làm điều chỉnh hồ sơ.Nếu bạn gặp khó khăn hoặc không có thời gian làm các thủ tục trên, hãy tham khảo thêm dịch vụ thành lập công ty – 890.000đ của LUẬT GIA HOÀN 0972391526

Hỗ trợ giải đáp