Thời gian thành lập doanh nghiệp là bao lâu?

Luật Gia Hoàn – đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về thủ tục doanh nghiệp, chữ ký số, hóa đơn điện tử.. . Đơn vị luôn tự hào khi có đội ngũ chuyên viên và tư vấn viên giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, trong lĩnh vực thủ tục thành lập doanh nghiệp, chúng tôi luôn nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng. 

Trong thời gian vừa qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng gửi về hòm thư tư vấn. Sau khi tổng hợp lại, nhận thấy câu hỏi về “Thời gian thành lập doanh nghiệp là bao lâu?” được bạn đọc quan tâm hơn cả. Vì vậy, các luật sư Luật Gia Hoàn đã có bài viết dưới đây cho bạn đọc tham khảo. 

1. Căn cứ pháp lý quy định thời gian thành lập doanh nghiệp

Căn cứ pháp lý quy định thời gian thành lập doanh nghiệp bao gồm các văn bản pháp luật sau:

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
  • Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp

2. Thời gian thành lập doanh nghiệp

Việc thời gian thành lập doanh nghiệp của bạn nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào bước chuẩn bị hồ sơ. Nếu bạn chuẩn bị hồ đúng, đủ thì thời gian thành lập rất nhanh. Ngược lại, nếu hồ sơ của bạn thiếu hay sai sót thì thời gian sẽ kéo dài.  

Thông thường, 3 ngày sau khi hồ sơ đầy đủ thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp. Tức là thời gian thành lập doanh nghiệp sẽ là 3 ngày. Nhưng khi hồ sơ của bạn chưa đạt yêu cầu thì bạn mất khoảng 3-5 ngày để hoàn thiện hồ sơ. 

Bạn cần lưu ý, đây mới chỉ là thời gian thực hiện tại cơ quan nhà nước. Ngoài thời gian này thì bạn cũng mất thời gian để chuẩn bị hồ sơ. Do vậy, việc thành lập doanh nghiệp có thể kéo dài một đến hai tuần. 

Để tránh trường hợp đáng tiếc này, tốt nhất gọi đến của Luật Gia Hoàn để nhờ giúp đỡ với mức phí rẻ nhất thị trường. Dưới đây là quy trình thành lập doanh nghiệp theo quy định mới nhất 2022.

thời gian thành lập doanh nghiệp
Thời gian thành lập doanh nghiệp nhanh hay chậm phụ thuộc lớn vào công đoạn chuẩn bị hồ sơ của bạn – Ảnh minh họa: Internet.

3. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 

Khi thành lập doanh nghiệp cần có các giấy tờ, tài liệu cơ bản sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Mẫu được quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty. Mẫu nội dung điều lệ công ty được quy định trong Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.
  • Danh sách thành viên/cổ đông góp vốn. Khi lên danh sách bạn cần liệt kê rõ thông tin của từng thành viên/cổ đông cũng như tỷ lệ vốn góp trong công ty mà bạn muốn đăng ký.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của các thành viên/cổ đông góp vốn: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu công ty có yếu tố vốn góp nước ngoài (còn hiệu lực)

4. Thủ tục thành lập công ty

Sau khi đầy đủ hồ sơ, bạn mang tới Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch & Đầu Tư trực thuộc địa phương nộp. Ngoài ra, bạn có thể ủy quyền nộp cho người khác (bằng văn bản). Bạn cũng cần chuẩn bị khoản tiền để nộp lệ phí đăng bố cáo lúc nộp hồ sơ. 

Sau khi nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra xem hồ sơ có hợp lệ hay không. Nếu như hồ sơ của doanh nghiệp còn thiếu hay không đạt yêu cầu thì cơ quan đăng ký sẽ thông báo ngay cho doanh nghiệp để sửa chữa và bổ sung kịp thời.

Những trường hợp bị trả hồ sơ nguyên nhân phổ biến là do sai thông tin người đại diện theo pháp luật, sai thông tin thành viên góp vốn, thiếu giấy tờ cá nhân hay sai về hình thức văn bản. 

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ hợp lệ thì bạn sẽ được cấp Giấy biên nhận có ghi rõ ngày trả kết quả. 

Trên đây là tư vấn của Luật Gia Hoàn về thời gian thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn không thể tự mình làm các thủ tục doanh nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi. 

Luật Gia Hoàn luôn tự hào với đội ngũ chuyên viên am hiểu pháp luật doanh nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn dù bạn ở nơi đâu. 

CÁC KÊNH HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN CHO DOANH NGHIỆP

Zalo: 0972.39.1526 – 0702.48.5555

Group zalo cập nhật chính sách, luật thuế mới: https://zalo.me/g/tfwshp852

Group zalo hỗ trợ chữ ký số, hóa đơn điện tử: https://zalo.me/g/fkqwcn211

Facebook Giám đốc : https://www.facebook.com/Luat.Gia.Hoan

Fanpage: https://www.facebook.com/LuatgiahoanHanoi0972391526

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCtWPfFBAlpJzu8Mbmu-1oSQ/videos

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ: 0972 39 1526 - 0702 48 5555 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT liên quan

Hạch toán Vốn điều lệ Công ty sao cho đúng?

19/04/2023

Thưa quý doanh nghiệp, Qua nhiều năm tư vấn về việc tranh chấp vốn (cổ phần) tại các doanh nghiệp, Cùng với việc Khảo sát việc hạch toán Vốn điều lệ...

Báo phí dịch vụ Đăng ký kinh doanh

13/02/2023

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KINH DOANH TẠI LUẬT GIA HOÀN (Thành lập công ty cổ phần, Công ty TNHH, Hộ Kinh doanh cá thể) PHÍ DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KINH DOANH: 990.000 Luật Gia Hoàn...

Doanh nghiệp nộp thuế ở đâu

Doanh nghiệp nộp thuế ở đâu?

30/11/2022

Nhiều người vẫn nghĩ doanh nghiệp muốn nộp thuế chỉ có thể đơn cục thuế địa phương. Ngoài cục thuế ra, doanh nghiệp còn có thể nộp thuế tại kho bạc,...

Những điều cần biết về hóa đơn điện tử

Những điều cần biết về hóa đơn điện tử

30/11/2022

Hóa đơn điện tử là một loại hóa đơn đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu những năm trước đây, việc xuất hóa đơn điện tử còn khá xa lạ...

Quy định của pháp luật về hóa đơn điện tử

Quy định của pháp luật về hóa đơn điện tử

30/11/2022

Hiện nay, các giao dịch mua bán, cung cấp dịch vụ vẫn thường xuyên diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần nhận...

Thành lập công ty thì cần đóng những loại thuế gì

Thành lập công ty thì cần đóng những loại thuế gì?

29/11/2022

Với nền kinh tế phát triển như hiện nay thì nhu cầu thành lập công ty là rất lớn. Nhiều doanh nhân vẫn nghĩ rằng việc thành lập doanh nghiệp chỉ về mặt...

 Doanh nghiệp tạm dừng hoạt động có phải đóng thuế không

 Doanh nghiệp tạm dừng hoạt động có phải đóng thuế không?

29/11/2022

Do tác động của nền kinh tế mà nhất là dịch bệnh mà nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt...

Những trường hợp miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

29/11/2022

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp không ngừng tăng lên hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Đồng nghĩa với trách nhiệm quản lý của Nhà nước ngày càng gánh nặng....

những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân

Những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân

28/11/2022

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế phổ biến hiện nay. Đa phần những cá nhân đủ điều kiện theo luật định đều phải nộp thuế. Đó là...

doanh nghiệp thua lỗ có phải nộp thuế

Doanh nghiệp thua lỗ có phải nộp thuế không?

28/11/2022

Năm 2022, Việt Nam chứng kiến sự vươn mình của nhiều công ty, tập đoàn lớn. Nhờ vậy mà cái tên Việt Nam xuất hiện càng nhiều trên bản đồ thế giới...