Sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì?

Việc bạn được cấp GCN đăng ký kinh doanh chỉ là bước thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước. Nhiều người lầm tưởng rằng khi đã có giấy phép thì doanh nghiệp đi vào hoạt động ngay. Bạn cần biết rằng, doanh nghiệp của bạn đi vào hoạt động thì cần rất nhiều thủ tục khác nhau sau bước đăng ký. Để tìm hiểu sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì? Chúng tôi đã có bài viết dưới đây. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc.

1. Làm con dấu và thông báo mẫu dấu

Hiện nay, Nhà nước cho phép doanh nghiệp làm dấu sau khi có giấy phép doanh nghiệp, tự chủ khắc và đưa vào sử dụng. Doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu. Bạn cũng phải thực hiện các thủ tục để thông báo mẫu dấu công ty.

Luật Gia Hoàn sẽ khắc con dấu cho bạn chỉ cần bạn cung cấp mã số thuế. Nếu bạn tin tưởng đơn vị, bạn chỉ mất 1 ngày là có được con dấu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ thực hiện thủ tục thông báo báo mẫu dấu công ty lên Cổng thông tin Doanh Nghiệp Quốc Gia. Việc này sẽ thực hiện song song với việc khắc dấu.

Như vậy, bạn chỉ mất 1 ngày để hoàn tất khâu làm dấu và công bố dấu doanh nghiệp.

2. Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Bạn cần liên hệ với các Ngân hàng thương mại hoặc Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có tài khoản, bạn phải thông báo với cơ quan cấp giấy phép doanh nghiệp.

3. Lập sổ đăng ký thành viên, cổ đông

– Trường hợp là công ty TNHH hai thành viên trở lên thì:

Công ty phải lập sổ đăng ký thành viên ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung sổ đăng ký thành viên thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 Luật Doanh nghiệp năm 2020

Sổ đăng ký thành viên được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty.

– Trường hợp là công ty cổ phần thì:

Công ty cổ phần phải lập và lưu giữ sổ đăng ký cổ đông từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung sổ đăng ký cổ đông thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 122 Luật Doanh nghiệp 2020.

Sổ đăng ký cổ đông được lưu giữ tại trụ sở chính của công ty hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán.

4. Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Bạn phải thông báo công khai nội dung đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Việc công bố phải theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Phòng Đăng ký kinh doanh có trách nhiệm đăng tải nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

5. Làm hồ sơ thuế ban đầu

Bạn phải nộp hồ sơ đăng ký thuế ban đầu với cơ quan quản lý thuế trực tiếp trong vòng 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty. Các thông tin đăng ký thuế ban đầu được doanh nghiệp cung cấp trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, tùy thuộc vào từng cơ quan quản lý thuế mà hồ sơ có thể bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán
 • Bản đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc
 • Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy thuộc vào từng quận có yêu cầu không)
 • Tờ khai lệ phí môn bài (tùy từng quận)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy ủy quyền (dùng trong trường hợp cá nhân đại diện đi nộp hồ sơ)
sau khi thành lập doanh nghiệp
Làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu là một trong những thủ tục bắt buộc sau khi thành lập doanh nghiệp – Ảnh minh họa: Internet.

6. Mua chữ ký số

Chữ ký số có giá trị tương đương với con dấu của doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử. Hiện nay, chữ ký số là bắt buộc, giúp cho doanh nghiệp dễ dàng kê khai và nộp thuế qua mạng điện tử. Điều này sẽ làm giảm tình trạng quá tải tại cơ quan thuế và giảm chi phí, thời gian, công sức đi lại.

Nếu bạn chưa biết nơi bán chữ ký số thì hãy liên hệ ngay với Luật Gia Hoàn. Bán chữ ký số uy tín, là một dịch vụ doanh nghiệp của chúng tôi.

7. Nộp tờ khai, lệ phí môn bài

Mức thu lệ phí môn bài hiện được quy định như sau:

 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 1 hàng năm.

Những tổ chức thành lập mới sau ngày 25/02/2020 sẽ được Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó doanh nghiệp chỉ cần nộp tờ khai lệ phí môn bài với số tiền 0 đồng trong năm đầu thành lập.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quy trình kê khai thuế ban đầu thì hãy gọi ngay cho chúng tôi. Mọi vấn đề mà bạn gặp phải sẽ được giải quyết nhanh chóng nhất.

8. Làm biển hiệu công ty

Sau khi bắt đầu đi vào hoạt động, công ty cần treo biển tại trụ sở của công ty, biển công ty. Biểu hiệu phải thể hiện thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại. Nếu bạn không treo biển tại trụ sở thì có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

9. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Hiện nay đối với doanh nghiệp mới thành lập từ năm 2019 thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc. Luật Gia Hoàn sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ làm hóa đơn điện tử lớn với mức giá ưu đãi nhất.

10. Làm hồ sơ kế toán, báo cáo thuế

Hồ sơ kế toán, báo cáo thuế bao gồm:

– Các chứng từ nộp tiền vào công ty, tài khoản công ty.

– Các chứng từ, hợp đồng, hoá đơn mua vào bán ra trong giai đoạn công ty thành lập và ngay sau thành lập.

– Hồ sơ sổ sách kế toán, báo cáo thuế khác

Ngoài dịch vụ pháp lý, Luật Gia Hoàn còn cung cấp dịch vụ kế toán, báo cáo thuế hàng tháng. Nếu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, tất cả hồ sơ pháp lý và hồ sơ sổ sách kế toán sẽ không còn là vấn đề nan giải. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho bạn hồ sơ chuẩn nhất trong thời gian nhanh nhất có thể.

11. Khai trình về việc sử dụng lao động và lập sổ quản lý lao động

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động, bạn phải khai trình việc sử dụng lao động. Việc này sẽ được thực hiện với Phòng LĐ-TB &XH hoặc Sở LĐ-TB &XH nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Ngoài ra, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp của bạn bắt đầu hoạt động thì bạn phải lập sổ quản lý lao động. Theo đó, bạn có quyền lựa chọn hình thức sổ quản lý lao động bằng bản giấy hoặc bản điện tử. Tuy nhiên phải đảm bảo các nội dung cơ bản về người lao động theo quy định.

12. Xây dựng và thông báo thang lương, bảng lương

Doanh nghiệp trên 10 lao động bắt buộc phải đăng ký Thang lương, Bảng lương với Phòng LĐ-TB &XH. Đây là cơ sở để thực hiện tuyển dụng, sử dụng lao động và trả lương cho người lao động.

13. Xây dựng và đăng ký nội quy lao động

Doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì phải có Nội quy lao động bằng văn bản.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành Nội quy lao động thì bạn phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký Nội quy lao động với Sở LĐ-TB & XH.

14. Thành lập công đoàn

Nếu muốn thành lập Công đoàn, đầu tiên càn phải tổ chức Ban vận động thành lập Công đoàn. Bạn nên liên hệ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi gần nhất hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ.

Điều kiện để thành lập Công đoàn là phải có ít nhất 05 đoàn viên Công đoàn Việt Nam. Hoặc, phải có ít nhất 05 người lao động có đơn tự nguyện xin gia nhập Công đoàn Việt Nam.

15. Lưu ý về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Khi thành lập, doanh nghiệp hãy lưu ý đến ngành, nghề kinh doanh của mình, nếu thuộc những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện và phải bảo đảm xuyên suốt trong quá trình kinh doanh của mình.

Đối với một số ngành, nghề chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện trong suốt quá trình kinh doanh. Đối với nhiều ngành, nghề thì phải cần giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện… trước khi kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của Luật Gia Hoàn để trả lời câu hỏi: “Sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải làm gì”? . Nếu bạn không thể tự mình làm các thủ tục doanh nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi. 

Luật Gia Hoàn chuyên cung cấp các dịch vụ doanh nghiệp, chữ ký số, hóa đơn điện tử…  Chúng tôi luôn tự hào khi có đội ngũ chuyên viên và tư vấn viên giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, trong thủ tục thành lập doanh nghiệp, đơn vị luôn nhận được tin tưởng từ phía khách hàng. 

CÁC KÊNH HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN CHO DOANH NGHIỆP

Zalo: 0972.39.1526 – 0702.48.5555

Group zalo cập nhật chính sách, luật thuế mới: https://zalo.me/g/tfwshp852

Group zalo hỗ trợ chữ ký số, hóa đơn điện tử: https://zalo.me/g/fkqwcn211

Facebook Giám đốc : https://www.facebook.com/Luat.Gia.Hoan

Fanpage: https://www.facebook.com/LuatgiahoanHanoi0972391526

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCtWPfFBAlpJzu8Mbmu-1oSQ/videos

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ: 0972 39 1526 - 0702 48 5555 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT liên quan

Hạch toán Vốn điều lệ Công ty sao cho đúng?

19/04/2023

Thưa quý doanh nghiệp, Qua nhiều năm tư vấn về việc tranh chấp vốn (cổ phần) tại các doanh nghiệp, Cùng với việc Khảo sát việc hạch toán Vốn điều lệ...

Báo phí dịch vụ Đăng ký kinh doanh

13/02/2023

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KINH DOANH TẠI LUẬT GIA HOÀN (Thành lập công ty cổ phần, Công ty TNHH, Hộ Kinh doanh cá thể) PHÍ DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KINH DOANH: 990.000 Luật Gia Hoàn...

Doanh nghiệp nộp thuế ở đâu

Doanh nghiệp nộp thuế ở đâu?

30/11/2022

Nhiều người vẫn nghĩ doanh nghiệp muốn nộp thuế chỉ có thể đơn cục thuế địa phương. Ngoài cục thuế ra, doanh nghiệp còn có thể nộp thuế tại kho bạc,...

Những điều cần biết về hóa đơn điện tử

Những điều cần biết về hóa đơn điện tử

30/11/2022

Hóa đơn điện tử là một loại hóa đơn đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu những năm trước đây, việc xuất hóa đơn điện tử còn khá xa lạ...

Quy định của pháp luật về hóa đơn điện tử

Quy định của pháp luật về hóa đơn điện tử

30/11/2022

Hiện nay, các giao dịch mua bán, cung cấp dịch vụ vẫn thường xuyên diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần nhận...

Thành lập công ty thì cần đóng những loại thuế gì

Thành lập công ty thì cần đóng những loại thuế gì?

29/11/2022

Với nền kinh tế phát triển như hiện nay thì nhu cầu thành lập công ty là rất lớn. Nhiều doanh nhân vẫn nghĩ rằng việc thành lập doanh nghiệp chỉ về mặt...

 Doanh nghiệp tạm dừng hoạt động có phải đóng thuế không

 Doanh nghiệp tạm dừng hoạt động có phải đóng thuế không?

29/11/2022

Do tác động của nền kinh tế mà nhất là dịch bệnh mà nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt...

Những trường hợp miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

29/11/2022

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp không ngừng tăng lên hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Đồng nghĩa với trách nhiệm quản lý của Nhà nước ngày càng gánh nặng....

những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân

Những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân

28/11/2022

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế phổ biến hiện nay. Đa phần những cá nhân đủ điều kiện theo luật định đều phải nộp thuế. Đó là...

doanh nghiệp thua lỗ có phải nộp thuế

Doanh nghiệp thua lỗ có phải nộp thuế không?

28/11/2022

Năm 2022, Việt Nam chứng kiến sự vươn mình của nhiều công ty, tập đoàn lớn. Nhờ vậy mà cái tên Việt Nam xuất hiện càng nhiều trên bản đồ thế giới...